Chổi đót Phổ Phong hướng đến sản phẩm OCOP

Chổi đót Phổ Phong hướng đến sản phẩm OCOP

28/03/2022 | Tác giả: OCOP MART

Chổi đót Phổ Phong hướng đến sản phẩm OCOP

 Những năm gần đây, nhờ đầu ra của sản phẩm ổn định nên người dân làng nghề chổi đót ở xã Phổ Phong (TX.Đức phổ) tập trung đầu tư phát triển sản xuất để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Hiện nay, người dân cùng chính quyền địa phương đang xây dựng phương án hỗ trợ làng nghề này xây dựng chổi đót thành sản phẩm OCOP.

Mở rộng thị trường tiêu thụ

Cuối tháng 3, không khí lao động ở làng nghề chổi đót Phổ Phong khá tất bật. Tay thoăn thoắt bện chổi, bà Nguyễn Thị Xuân, ở thôn Gia An, xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ) cho biết, mùa này 5 – 6 giờ sáng nhiều gia đình trong làng đã thức dậy tập trung về các cơ sở để làm chổi kịp cung cấp cho khách. Bà Xuân gắn bó với nghề quấn chổi đót gần 20 năm. Bình quân mỗi ngày, bà bện được từ 80 – 100 cây chổi kẽm truyền thống, với mức thu nhập bình quân hằng tháng 3 – 5 triệu đồng.

Gia đình ông Huỳnh Cư, ở thôn Gia An, xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ) cũng có hơn 30 năm gắn bó với nghề làm chổi đót. Bình quân mỗi ngày, cơ sở của ông sản xuất khoảng 200 cây chổi đủ các loại như bện chổi kẽm truyền thống, chổi quấn dây cước, cán thân đót, cán nhựa…Thị trường tiêu thụ mạnh nhất là các tỉnh miền Tây Nam Bộ và xuất khẩu sang các nước Singapore, Indonesia, Thái Lan.

Ông Huỳnh Cư, thôn Gia An, xã Phổ Phong đã có hơn 30 năm gắn bó với nghề làm chổi đót

“Để xây dựng cơ sở như ngày hôm nay, những năm qua bản thân tôi đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở nhiều làng nghề quấn chổi đót trong và ngoài tỉnh. Bên cạnh đó, tích cực tìm hiểu thị trường và tham gia các hội chợ trưng bày sản phẩm ở nhiều nơi. Từ đó, vạch ra chiến lược quảng bá thương hiệu cũng như chọn hướng tiêu thụ sản phẩm”.

Ông HUỲNH CƯ, ở thôn Gia An, xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ).

Tuy nhiên, điều làm ông phấn khởi nhất là tạo ra việc làm ổn định cho lao động nông nhàn, nhất là phụ nữ, người già tại địa phương, với mức thu nhập bình quân hằng tháng từ 3 – 7 triệu đồng/người.

Cơ sở chổi đót của chị Nguyễn Thị Lê cũng nổi tiếng bởi nghề làm chổi đót truyền thống ở thôn Vĩnh Tuy, xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ). Mỗi ngày, cơ sở của chị có không dưới 10 lao động, ở nhiều độ tuổi khác nhau tham gia vào các công đoạn bóc tách, phân loại nguyên liệu, bó và bện chổi. Tuy là nghề phụ nhưng nghề này đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn thoát nghèo, phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống gia đình, nhất là có thể tận dụng được thời gian nông nhàn.

Nghề làm chổi đót đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Phổ Phong thoát nghèo
Nghề làm chổi đót đã giúp nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Phổ Phong thoát nghèo

“Mấy năm nay, mùa nào chổi đót bán cũng chạy nên các nhà làm chổi ở đây tranh thủ chạy đua với thời gian để cung ứng sản phẩm cho thị trường. Nhờ nghề này mà tôi và nhiều hộ dân trong thôn có nguồn thu nhập ổn định, đời sống khá hơn”, chị Lê chia sẻ.

Hướng đến sản phẩm OCOP

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ) Nguyễn Thị Tâm, những năm gần đây, việc tiêu thụ sản phẩm của làng nghề chổi đót xã Phổ Phong khá thuận lợi, mang lại cho người dân địa phương nguồn thu nhập đáng kể.

Hiện nay, toàn xã Phổ Phong có khoảng hơn 600 hộ dân tham gia sản xuất chổi đót, giải quyết việc làm thường xuyên cho gần 1.000 lao động tại địa phương, mức thu nhập bình quân từ 3 – 7 triệu đồng/tháng/người. “Có thể nói, nghề làm chổi đót giờ đã trở thành một trong những kế sinh nhai bền vững không chỉ dành cho đa số bà con ở 2 thôn Gia An, Vĩnh Tuy, mà một số khu vực khác ở xã Phổ Phong cũng đang bắt tay vào sản xuất mặc hàng này”, bà Tâm chia sẻ.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện nay người dân xã Phổ Phong đã sản xuất đa dạng các loại mẫu mã như chổi cán nhựa, cán đót, chổi mây… Các sản phẩm được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, chất lượng, phong phú, đa dạng về mẫu mã nên được người tiêu dùng ưa chuộng. Việc UBND tỉnh công nhận làng nghề bện chổi đót truyền thống đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân xã Phổ Phong mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm.

Địa phương sẽ mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề, đa dạng hóa mẫu mã để chổi đót trở thành sản phẩm OCOP
Địa phương sẽ mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề, đa dạng hóa mẫu mã để chổi đót trở thành sản phẩm OCOP.

“Việc sản phẩm chổi đót truyền thống trở thành sản phẩm OCOP sẽ tín hiệu vui để địa phương thực hiện các bước tiếp theo nhằm nâng cao giá trị cho sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới ở địa phương, đồng thời phát triển làng nghề truyền thống của địa phương”.

Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Phong (TX.Đức Phổ)

NGUYỄN THỊ TÂM

Nói về hướng phát triển trong tương lai, bà Tâm cho hay, chính quyền địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng ở TX.Đức Phổ
 

tăng cường việc việc quản lý, khai thác nguồn nguyên liệu. Đồng thời, đẩy mạnh khâu xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu và tích cực tham gia các cuộc triển lãm, hội chợ ở trong và ngoài tỉnh để các sản phẩm chổi của địa phương được quảng bá rộng khắp trên thị trường.

UBND xã Phổ Phong cùng các đơn vị liên quan của thị xã sẽ tập trung mở các lớp đào tạo, tập huấn nhằm giúp người dân nâng cao tay nghề, đa dạng hóa mẫu mã. Đặc biệt, địa phương đang tăng cường tuyên truyền, vận động, tập hợp các hộ sản xuất chổi đót tham gia vào Hợp tác xã, đăng ký nhãn hiệu hàng hóa và quyết tâm xây dựng chổi đót trở thành sản phẩm OCOP.

Sưu tầm


Tags

Chia sẻ trên

icon